การพนันออนไลน์, กีฬาออนไลน์

การพนันจัดว่าเสพติดหรือไม่

ในอดีต พฤติกรรมการเสพติด มักถูกให้ความหมาย ว่าการติดสารทางเคมี ที่มีสารทำให้คุณเสพติดได้ เช่น ยาบ้า กัญชา ฝิ่น บุหรี่ เหล้า เป็นต้น แต่ในปัจจุบันมีการบอกให้ความหมายการพนันที่กว้างขึ้นว่าพฤติกรรมการติดนี้ มีความหมายรวมกับสิ่งที่ไม่ใช่สารเคมี เช่น พฤติกรรมการติดการพนัน ติดอินเตอร์เน็ต ติดเกม เป็นต้น

 

353
การพนันมีหลากหลายชนิดหลากหลายประเภท ทั้งแบบที่เคยเล่นกันมานานแล้ว เช่น การเล่นไพ่ ซื้อลอตเตอรี่ เล่นหวย พนันกีฬา เล่นบิงโก พนันกับเครื่องเล่น หรือ แบบที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ เช่น การพนันบอลทางอินเตอร์เน็ต และการเล่นหุ้นในตลาดหุ้นก็จัดเป็นการเล่นพนัน ทั้งนั้นจึงพบว่าการเล่นการพนันชนิดใดที่ยิ่งได้ผลกำไรเร็วหรือเห็นผลประโยชน์เร็ว ก็ยิ่งทำให้เสพติดการพนันชนิดนั้นๆได้อย่างรวดไวและรวดเร็วอย่างกับติดจรวจ ส่วนสาเหตุในการเสพติด ปัจจุบันจัดว่าเป็นโรคทางสมอง โดยวิจัยแล้วได้พบว่า การทำงานของสมองของคนที่ติดการพนันจะมีลักษณะที่แตกต่างจากคนอื่นๆทั่วไป
การติดการพนันนั้นทำให้เกิดความบกพร่องในการใช้ชีวิตทั้งทางด้านจิตใจ ร่างกาย สังคม หรืออาชีพอย่างรุนแรง มีผลทำให้ครอบครัวทั้งในเรื่องการเงิน คนที่เล่นการพนันอาจเล่นเพราะมันรู้สึกสนุกกับการที่ได้เสี่ยงโชค หรือสนุกในการลุ้นที่จะชนะพนัน แต่บ้างคนอาจเล่นเพื่อทำให้อารมณ์ตัวเองดีขึ้น หรือเพื่อหนีจากปัญหาในชีวิต จากการสำรวจพบว่ามีนักพนันประมาณ 8 – 47% ใช้สารเสพติดชนิดอื่นๆ เช่น บุหรี่ เหล้า กัญชา เป็นต้น